Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là hệ thống biến đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện DC và lưu trữ vào ắc-quy sau đó biến đổi điện thành điện 220VAC/50Hz để dùng cho các tải AC 220V tại những nới không có điện lưới. Hệ thống này thích hợp với những nơi chưa có điện như vùng xa, vùng sâu, hải đảo. Lượng điện thu được từ hệ thống là phụ thuộc vào số lượng pin mặt trời và lượng nắng tại nơi lắp đặt điện mặt trời. Điện năng cung cấp của hệ thống mỗi ngày là khác nhau tùy theo độ nắng to hay nhỏ của ngày đó. Năng lực của hệ thống thông thường được biểu thị bởi trị số trung bình KWh/năm hoặc trên một ngày. Công suất tại mỗi thời điểm của hệ thống là phụ thuộc vào tổng công suất của các tấm pin và độ nắng to hay nhỏ, nắng nhiều hay ít của mặt trời.

Pin mặt trời (Solar): Có chức năng biến đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều DC. Tuổi thọ của pin mặt trời thường từ 40 đến 50 năm và chiếm phần lớn trong giá thành hệ thống.
Solar Charge Controller: Được dùng để điều khiển dòng sạc từ tấm pin mặt trời(solar panel) vào ắc-quy luôn được tối ưu nhất. Khi ắc quy đầy bộ Solar charger sẽ ngưng sạc hoặc vào chế độ sạc duy trì. Khi ắc quy cạn đi sẽ tự động vào chế độ nạp lại
Inverter: Có chức năng chuyển đổi điện DC đã được tích trữ từ ắc quy thành điện AC. Tùy theo tải sử dung ta cần chọn công suất của inverter phù hợp.
Ắc-quy (battery): Có chức năng lưu trữ điện năng từ các tấm pin mặt trời. Có tác dụng điều hòa cho sự lệch nhau giữa cung cấp với sử dụng. Các ắc-quy dùng cho điện mặt trời phải là các ắc-quy chuyên dụng có khả năng nạp xả sâu, độ bền cao. Những ắc-quy này thường xuyên phải được kiểm tra và bảo dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật thì mới đảm bảo được tuổi thọ và chất lượng.
Ngoài ra, hệ thống khung gá solar panel và dây dẫn, CB …. hệ thống khung gá để lắp các solar panel phải có góc và hướng thích hợp để các tấm solar panel thu được tối đa năng lượng mặt trời trong mọi thời điểm của ngày, mùa trong năm. Đồng thời phải có độ bền cao chịu được gió, mưa nắng.
Hệ thống dây dẫn phải có độ bền cao, dẫn điện tốt đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật để giảm tổn hao, và đảm bảo an toàn. Trong trường hợp đặc biệt thì phải trang bị thêm hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn

Ưu nhược điểm của hệ thống điện mặt trời độc lập

Ưu điểm:

Hệ thống điện mặt trời là năng lượng sạch đang được các tổ chức chính phủ khuyến khích và phát triển trên toàn thế giới.
Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập có thể triển khai ở bất kỳ nơi nào có nắng.
Có thể đáp ứng tốt cho những nhu cầu đa dạng và mức đầu tư phù hợp tùy theo từng khách hàng.
Sử dụng và bảo dưỡng dễ dàng với chi phí thấp.
Có thể hòa lưới dễ dàng khi có điện lưới và có thể cung cấp điện 24/24

Nhược điểm:

Tuy nhiên chưa thể xây dựng những hệ thống điện mặt trời độc lập với quy mô lớn
Ngoài ra còn bị phụ thuộc vào trình độ phát triển công nghệ của hệ thống lưu trữ năng lượng (ắc quy). Cho đến nay là chưa theo kịp với sự phát triển của điện mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
0919 19 39 69
add_action('wp_footer','devvn_readmore_flatsome'); function devvn_readmore_flatsome(){ ?>