Thiết lập để iPad để thay thế như một chiếc laptop

Dưới đây là những ứng dụng, tinh chỉnh phần mềm, và các phụ kiện bạn cần để biến chiếc tablet của Apple thành một chiếc laptop – hoặc ít ra có thể thay thế được laptop – và một số vấn đề khó chịu mà bạn sẽ phải chấp nhận.

Những tinh chỉnh trong iOS mà chỉ iPad mới có

Nếu đã lâu rồi bạn chưa sử dụng iPad, thì bạn nên biết một vài tính năng iOS khá thú vị mà Apple đã phát triển dành riêng cho chiếc tablet này. Nếu dự định sử dụng iPad như laptop, những tính năng quan trọng nhất bạn cần quan tâm là Slide Over và Split View.

Split View giúp hiển thị hai ứng dụng đang chạy cùng lúc trên màn hình

Cả hai tính năng này đều giúp bạn chạy hai ứng dụng cùng lúc trên màn hình, có thể là thông qua một cửa sổ nổi (Slide Over) hoặc cửa sổ cố định một bên màn hình (Split View). Giả sử bạn đang chạy một ứng dụng, hãy kéo một ứng dụng khác từ dock lên, sau đó đưa nó vào một bên màn hình tùy ý thích, hoặc để ứng dụng đó nổi trên ứng dụng đang chạy bằng cách kéo thanh màu xám ở trên đỉnh màn hình.

Với Slide Over, bạn có thể loại bỏ ứng dụng khỏi chế độ nổi bằng cách vuốt nhanh thanh màu xám ở trên đỉnh sang bên trái hay phải, và mang nó trở lại bằng cách vuốt từ cạnh màn hình vào trong. Với Split View, kéo thanh chia màn hình ở chính giữa sang trái hoặc phải để thay đổi phần diện tích màn hình mà hai ứng dụng đang chạy chiếm dụng.

Khi bạn chạy các ứng dụng ở chế độ Slide Over hoặc Split View, bạn có thể kéo văn bản, ảnh, và các tập tin qua lại giữa chúng bằng cách: chạm và giữ một mục trong một ứng dụng, sao đó kéo nó sang ứng dụng kia. Thủ thuật này hoạt động hiệu quả hay không còn tùy thuộc các ứng dụng – ví dụ, Twitter sẽ sao chép đường dẫn của tweet thay vì nội dung của tweet đó – nhưng thường thì nó khá hữu dụng.


Slide Over hơi khác so với Split View: một ứng dụng sẽ nổi trên một ứng dụng khác

Dưới đáy màn hình có một thanh dock – chúng ta đã nhắc đến ở trên – và thanh dock này giúp việc chuyển đổi giữa các ứng dụng trở nên dễ dàng hơn đôi chút. iPad nay đươc tích hợp hệ thống điều khiển bằng cử chỉ tương tự iPhone X – một quyết định khá hợp lý của Apple nhằm thay thế cho nút Home đã bị loại bỏ. Tất nhiên, hệ thống điều khiển cử chỉ này cũng hoạt động với các mẫu iPad cũ hơn.

Những ứng dụng tốt nhất để làm việc nghiêm túc

Bắt đầu với xử lý văn bản, các ứng dụng như Pages của Apple (được tích hợp sẵn trong iOS), Docs của Google, và Word của Microsoft sẽ cực kỳ hữu ích trong việc soạn thảo các văn bản với nội dung đồ sộ (cần chú ý là để chỉnh sửa cũng như xem các tập tin trong Word, Excel, và PowerPoint trên iPad, bạn sẽ phải đăng ký gói Office 365. Với bảng tính và thuyết trình, các chương trình tương ứng của Apple, Google, và Microsoft đều khá đầy đủ tính năng và hoạt động tốt trên iOS (và các nền tảng di động nói chung).


Google Docs trên iPad

Chỉnh sửa ảnh cũng có thể được thực hiện dễ dàng trên iPad. Chúng ta có Snapseed, VSCO, Adobe Lightroom CC, Pixelmator…; rất nhiều lựa chọn, cùng với ứng dụng ảnh mặc định Photos của Apple và Google Photos, bạn sẽ có thể thực hiện kha khá công việc bạn thường làm trên laptop, đặc biệt nếu dùng kèm với Apple Pencil. Mọi chuyện sẽ càng thú vị hơn nữa khi cuối năm nay (2019), chúng ta sẽ có phiên bản Adobe Photoshop đầy đủ trên iPad!

Nói một chút về Apple Pencil: với chiếc bút này, iPad trở thành một công cụ thú vị cho đồ họa kỹ thuật số và phác thảo. Các ứng dụng như Procreate và Autodesk SketchBook biến iPad thành một thiết bị tuyệt vời hơn nhiều cho thiết kế đồ họa so với laptop trên nhiều phương diện. Điều nó còn thiếu là khả năng chỉnh sửa các chi tiết nhỏ, ở cấp độ điểm ảnh, vốn là công việc không thể thiếu của giới chuyên nghiệp – và phiên bản đầy đủ của Photoshop đã nói ở trên sẽ có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Một số ứng dụng khác phục vụ công việc mà có thể bạn sẽ muốn cài đặt để sử dụng iPad như laptop gồm: Slack, LumaFusion (chỉnh sửa video), Evernote, TeamViewer, Ulysses (trình xử lý văn bản tối giản, trực quan), và Notability (chuyển các ghi chú viết tay sang văn bản). Các ứng dụng của Apple như iMovie và GarageBand cũng không thể thiếu.


Procreate là một công cụ chuyên nghiệp cho giới đồ họa trên iPad

Quả là một bộ sưu tập ứng dụng ấn tượng, nhưng chúng thực ra vẫn còn những giới hạn, chưa thể đạt được mức độ như các ứng dụng desktop được. Ví dụ, với Word, bạn không thể thay đổi các thiết lập đoạn văn (paragraph), hay chỉnh sửa và áp dụng các bảng định kiểu (stylesheets), hay biên tập bất kỳ biểu đồ nào được nhập vào. Bạn có thể thêm ảnh và các hình dạng, nhưng ngoài việc đó ra, việc chỉnh sửa chúng không hề dễ dàng. Có một đặc điểm chung dễ nhận thấy trong tất cả các ứng dụng nêu trên: dường như chúng là những phiên bản giản lược của các ứng dụng đầy đủ vậy.

iPad rõ ràng đang tiến rất gần đến “cảnh giới” của một chiếc laptop, nhưng “rất gần” không có nghĩa là “đã đến”.

Trang bị phụ kiện cho iPad

Để biến iPad thành laptop, bạn cần một vài món phụ kiện. Quan trọng nhất trong số này là một chiếc bàn phím mang lại cho bạn trải nghiệm gõ thực thụ và giúp bạn thoát cảnh phải “mổ cò” trên màn hình cảm ứng.

Thứ đầu tiên mà chúng ta nhắc đến ở đây là bàn phím Smart Keyboard Folio do chính Apple bán với giá 160 USD hoặc cao hơn tùy thuộc vào kích cỡ và đời của chiếc iPad Pro bạn đang sử dụng. Gắn bàn phím này vào iPad rất dễ dàng, không cần phải ghép nói (pair) hay sạc gì cả, và cảm giác gõ của nó cũng khá thoải mái.

Nếu không thích hàng Apple, bạn có thể sắm bàn phím Brydge Pro…sắp ra mắt trong năm 2019 này với giá khởi điểm 150 USD. Chiếc bàn phím này mang lại cảm giác gõ tốt hơn, giống laptop hơn – ít nhất thì đó là những gì nhà sản xuất hứa hẹn, và không như Smart Keyboard Folio của Apple, với Brydge Pro, bạn có thể nghiêng chiếc iPad theo góc nào cũng được.

Apple không làm bàn phím cho iPad thường, nhưng bạn vẫn có thể mua bàn phím của bên thứ 3, ví dụ Logitech Slim Combo giá 120 USD – một chiếc bàn phím có đèn nền (backlit), cho phép nghiêng iPad theo nhiều góc, và kiêm luôn vai trò ốp bảo vệ iPad.


Bàn phím Brydge Pro dành cho iPad Pro

Ngoài bàn phím, nếu bạn chuyên thiết kế đồ họa hoặc thường xuyên sử dụng iPad để ghi chú, thì chiếc Apple Pencil thế hệ 1 hoặc 2, giá khởi điểm 100 USD, là món phụ kiện không thể thiếu.

Hầu hết các adapter USB-C chuẩn đều hoạt động tốt với iPad Pro, bao gồm các loại dock và dây video. Nếu bạn thích các sản phẩm chính hãng đắt đỏ thì nên tham khảo USB-C Digital AV Multiport Adapter (70 USD) và USB-C to SD Card Reader (40 USD), dù chúng cũng khá hạn chế so với các phụ kiện tương tự trên laptop: bạn chỉ có thể ánh xạ màn hình iPad Pro thay vì mở rộng nó, và hình ảnh chỉ có thể được nhập qua ứng dụng Photos của Apple trên iOS mà thôi. Hình ảnh RAW cũng chưa được hỗ trợ.

iPad có thay thế được laptop hay không?

Sau khi đã thiết lập mọi thứ như đã miêu tả ở trên, chiếc iPad của bạn đã thực sự hoạt động được như laptop chưa? Gắn bàn phím vào iPad hoặc iPad Pro chắc chắn sẽ khiến nó trông như một lựa chọn thay thế cho laptop – bạn có thể thực sự gõ phím, trừ việc những bàn phím này chật chội và kém tiện nghi hơn so với bàn phím laptop.


Không hỗ trợ thiết bị trỏ (con chuột chẳng hạn) đồng nghĩa với việc iPad vẫn rất hạn chế

Với bàn phím, việc ghi chú trong Google Docs hay soạn thảo email trong Mails trở nên rất dễ chịu, dù bạn sẽ cảm thấy “nhớ” trackkpad (ngón tay của bạn có lẽ sẽ bắt đầu rê xuống phần dưới bàn phím để tìm trackpad theo phản xạ tự nhiên). Một điểm bất tiện là khi đang gõ phím và muốn chọn các mục từ menu, hoặc cuộn lên xuống trong văn bản, bạn sẽ lại phải đưa tay chạm vào màn hình cảm ứng.

Thiếu vắng combo bàn phím + trackpad (hoặc chuột) là một điều đáng tiếc, khi mà chúng cực kỳ hữu dụng khi chỉnh sửa văn bản hoặc làm việc với hình ảnh, hoặc đơn giản là lướt web (ví dụ, giữ Cmd + bấm chuột để mở một đường dẫn trong tab mới). Bạn không thể điều khiển thiết bị để làm những việc đòi hỏi sự chi tiết mà không có một thiết bị trỏ thực thụ, và chúng ta sẽ xem Photoshop xử lý vấn đề này ra sao khi bản đầy đủ của nó xuất hiện trên iPad vào cuối năm nay.

Chỉ tính riêng gõ văn bản, bàn phím sẽ tạo nên sự khác biệt lớn, từ việc chọn chính xác đoạn văn bản với các phím tắt, đến nhấn Enter để tìm kiếm mà không cần phải chạm vào một nút bấm nào màn hình. Bàn phím vật lý hoạt động tốt hơn rất nhiều so với bàn phím cảm ứng trên màn hình, và các ứng dụng như Word và Google Docs trên iOS nay đã khá hoàn chỉnh, cho phép bạn làm hầu hết những thứ bạn thường làm trên laptop.

.
Bàn phím giúp ích nhiều, nhưng vẫn chưa đủ

Nhưng để thuyết trình hay làm bảng tính, hay chỉnh sửa hình ảnh, ngón tay kết hợp cùng bàn phím vẫn không thể trực quan như chuột (hoặc ít nhất là trackpad) kết hợp cùng bàn phím. Đó là chưa kể, phần lớn các ứng dụng – từ Word đến Chrome – đều là những phiên bản giản lược, được tối ưu cho di động của ứng dụng desktop/web. Để làm những việc phức tạp, iPad vẫn chưa thể thay thế laptop dược, dù cho khoảng cách giữa hai thiết bị này đang dần gần nhau hơn.

Nguồn: Genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
0919 19 39 69
add_action('wp_footer','devvn_readmore_flatsome'); function devvn_readmore_flatsome(){ ?>